Ngày đăng: 28-06-2024 - Đăng bởi: Eduworld Education Institute

Hiểu về y tế Canad

Canada được xem là đất nước có chính sách y tế tốt cho toàn dân. Ở đất nước này, bạn sẽ không thấy bệnh viện dành riêng cho người giàu, các cấp lãnh đạo hay thủ tướng, vì dù là người có thu nhập cao hay thấp, tất cả đều được hưởng chính sách bảo hiểm y tế như nhau. 

Bảo hiểm y tế tại Canada được quản lý bởi từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Tùy vào từng bang và vùng lãnh thổ mà chương trình bảo hiểm y tế sẽ có tên gọi khác nhau. 

- Chẳng hạn tại bang Ontario, thường trú nhân (Permanent Residence) và người dân (Ontarians) được cấp bảo hiểm y tế hoàn toàn miễn phí với tên gọi OHIP (Ontario Health Insurance Program) và sẽ được đáo hạn mỗi 5 năm một lần.  Khi có thẻ bảo hiểm này, người dân có thể được khám và điều trị bởi bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, chụp X quang, thử máu, phẫu thuật, nằm viện, sinh em bé …. (ngoại trừ mua thuốc uống theo toa bác sĩ, vệ sinh răng, mắt, mắt kính, chấn thương chỉnh hình, vật lý trị liệu). Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ vẫn được chính phủ hỗ trợ chi trả, đó là: theo chỉ định của bác sĩ hoặc là người lớn tuổi, người không có thu nhập. Ngoài bảo hiểm y tế OHIP, người dân có thể có bảo hiểm cộng thêm được mua từ các tổ chức, công ty, hãng xưởng - nơi mình làm việc. Nếu không có bảo hiểm cộng thêm họ sẽ phải tự trả tiền cho những điều trị không có trong danh mục của OHIP.  

Tổng quan chương trình HEALTHCARE ASSISTANT
Healthcare Assistant là gì?

Trợ lý chăm sóc sức khoẻ – chuyên viên chăm sóc sức khoẻ cho người lớn tuổi, người đang hồi phục sau khi bệnh, người có bệnh tâm lý, v.v trong bệnh viện, nhà cộng đồng, viện dưỡng lão, v.v

Trong Chương trình Trợ lý Chăm sóc sức khỏe (Health Care Assistant - HCA), sinh viên học để cung cấp chăm sóc toàn diện để thúc đẩy về thể chất, tâm lý, xã hội và hạnh phúc tinh thần cho những người có nhu cầu y tế đa dạng nhưng tương đối ổn định. Sinh viên đạt được kiến thức và kỹ năng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc tập trung vào con người, chẳng hạn như hỗ trợ việc làm đẹp, hỗ trợ tham gia vào các hoạt động xã hội / giải trí, và giúp duy trì tính di động. Trọng tâm chung của chương trình này là chăm sóc cho khách hàng có nhu cầu chăm sóc thể chất và / hoặc mất trí nhớ.

Con đường chuyển tiếp nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp chương trình HCA cung cấp dịch vụ chăm sóc toàn diện cho khách hàng có nhu cầu chăm sóc thể chất và / hoặc mất trí nhớ. Trợ lý chăm sóc sức khỏe làm việc tại nhà, cơ sở chăm sóc, các cơ sở hỗ trợ sinh hoạt và một loạt các thiết lập khác.

Với một học kỳ nghiên cứu bổ sung, sinh viên tốt nghiệp HCA có thể kiếm được một giấy chứng nhận nhân viên y tế cộng đồng về tinh thần. Hai chứng chỉ kết hợp để hình thành Chứng nhận Health Care Support Worker Certificate và trang bị cho sinh viên tốt nghiệp với cả hai kỹ năng chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần.

 Triển vọng việc làm 

Hệ thống y tế tại Canada đã góp một phần rất lớn nâng cao tuổi thọ của người dân. Vì tỉ lệ người cao tuổi tăng nên cần thêm nhân lực, cần thêm những hỗ trợ tích cực từ những người làm trong ngành. 

Đáp ứng nhu cầu y tế địa phương, tỉnh bang, quốc gia, có rất nhiều ngành học trong lĩnh vực y tế được các trường Đại học, Cao đẳng mở ra cho sinh viên lựa chọn, đó là những ngành học về bác sĩ (các loại chuyên khoa), y tá, điều dưỡng, dược sĩ, nhân viên cấp cứu, nhân viên hỗ trợ cá nhân, trị liệu tâm lý, tâm thần, lão khoa, ..v…v… 

Sự đa dạng này giúp sinh viên mạnh dạn hơn trong việc chọn ngành học và tạo ra nguồn lực đa dạng cho thị trường lao động. 

Hiện nay, số lượng người cần được chăm sóc y tế nhiều hơn nguồn nhân sự cung ứng trong ngành, nên cho đến năm 2026, Canada vẫn cần rất nhiều nhân lực để đáp ứng nhu cầu y tế của người dân.  

Tại một số vùng ở Canada, ngành Chăm sóc sức khoẻ nằm trong top 3 các khối ngành tạo ra nhiều việc làm nhất, và đứng thứ 2 về tốc độ gia tăng lượng nhân lực làm việc mỗi năm. 

Số lượng cầu vượt hơn cung là điều dễ hiểu, vì lượng dân nhập cư sẽ tăng, sẽ có thêm nhiều người làm trong ngành y tế đến tuổi nghỉ hưu, nhiều trường hợp phải làm thêm giờ vì không có người thay thế.  

Với chính sách tốt dành cho du học sinh hiện nay, các bạn có thể được ở lại làm việc tại Canada lên đến 3 năm và có khả năng xin định cư để hưởng được những chính sách tốt từ chính phủ. 

Tuy nhiên, để học các ngành về chăm sóc sức khỏe y tế, học sinh cần có sự kiên trì trong suốt quá trình học, thực tập để đạt được mục tiêu đề ra.  

Công việc trong ngành y tế rất vất vả, đòi hỏi bạn phải có sự tận tụy với nghề. Chúng ta thấy rõ nét nhất trong đại dịch Covid-19, hàng bao nhiêu con người phục vụ trong ngành y tế phải đối đầu với những hiểm nguy trong bệnh tật, họ là những người vất vả nhất, họ trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, phải liên tục sẵn sàng có mặt với những tình huống nguy cấp để cứu người.

Mức lương trung bình cho một số vị trí công việc:

Vất vả là thế nhưng bù lại mức lương của những người làm trong ngành chăm sóc sức khỏe y tế rất xứng đáng với thời gian và công sức họ đã bỏ ra trong suốt quá trình đi học và đi làm. Một số vị trí và mức lương tham khảo: 

 • Nhân viên hỗ trợ cá nhân từ $30,245/ năm (mới ra trường) đến $48,797/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Y tá từ $42,166/ năm (mới ra trường) đến $87,566/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Dược sĩ từ $31,466/ năm (mới ra trường) đến $72,891/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Hỗ trợ nha khoa từ $31,931/ năm (mới ra trường) đến $58,607/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Hỗ trợ văn phòng nha sĩ từ $33,150/ năm (mới ra trường) đến $51,217/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Nhân viên vệ sinh nha khoa từ $54,600/ năm (mới ra trường) đến $107,250/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Trợ lý vật lý trị liệu từ $29,738/ năm (mới ra trường) đến $65,403/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Y tá sức khỏe tâm thần cộng đồng từ $75,309/ năm (mới ra trường) đến $91,679/ năm (có kinh nghiệm) 
 • Chăm sóc giảm nhẹ từ $41,396/ năm (mới ra trường) đến $94,322/ năm (có kinh nghiệm) 

Chăm sóc sức khỏe, y tế là một trong những khối ngành nghề cao quý, rất được trân trọng và ngưỡng mộ dù ở bất kỳ quốc gia nào. Đây là những ngành học liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên tuyển sinh đầu vào của các trường và đầu ra hành nghề thường có những yêu cầu mà bạn cần đạt được. Một khi đã làm trong lĩnh vực về Sức khỏe y tế, bạn chắc chắn phải có tinh thần trách nhiệm cao vì sản phẩm trong tay bạn đó là con người. 

Học y tế tại Canada, bạn sẽ có trải nghiệm tuyệt với, được đào tạo trong môi trường quốc tế, cập nhật kiến thức tiên tiến, tiếp cận các trang thiết bị hiện đại, sống và làm việc trong một quốc gia phát triển; hơn thế nữa bạn có thể làm việc ở các quốc gia khác với tấm bằng tốt nghiệp tại Canada.  

Chăm sóc sức khỏe y tế là những ngành học mà bạn sẽ có những khó khăn, vất vả riêng nhưng nếu chinh phục được bạn sẽ cảm thấy thật hạnh phúc và hãnh diện. 

Trung cấp nghề Hỗ trợ chăm sóc sc khe tại ULI

Hệ Trung cấp nghề chăm sóc cá nhân được thiết kế dành riêng cho những gười có nhu cầu mở dịch vụ chăm sóc cá nhân cho trẻ em và người già trong cộng đồng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được cung cấp các kỹ năng tốt nhất nhằm hỗ trợ bệnh nhân trong việc duy trì tình trạng sức khỏe về thể chất cũng như sức khỏe về tinh thần.

Hệ trung cấp nghề hỗ trợ chăm sóc khỏe (HCA) là một chương trình đào tạo nhằm hỗ trợ cho học viên đạt được các chuẩn quy định để có thể đăng ký trên cơ sở dữ liệu về nhân viên hỗ trợ chăm sóc y tế của tỉnh bang BC. Được phê duyệt bởi các tổ chức PTIB, BC EQA, IRCC, HRDC

 

Điểm nổi bật của ngành học

1. Chương trình cấp tốc:

 • Tổng số giờ hc : 700 giờ
 • Tổng số tuần hc25.9 tuần

​2. Chương trình học 11 tháng

 • Tổng số giờ hc : 940 giờ
 • Tổng số tuần hc37.6 tuần

3. Chương trình vừa học vừa làm

 • Tổng số giờ hc : 1860 giờ
 • Tổng số tuần hc93 tuần
Yêu cầu đầu vào
 • Tốt nghiệp lớp 12 – hoặc đang học lớp 12 và cần xin Conditional Offer 
 • IELTS 5.0 tương đương ( không yêu cầu chứng chỉ khi nhập học)

Học sinh hoàn thành xong chương trình ULI cam kết hỗ trợ việc làm Trợ lý chăm sóc sức khỏe (Y tá nói chung) có mức lương cơ bản trung bình là 25.018USD/ tháng, với trách nhiệm là quan sát bệnh nhân và theo dõi các dấu hiệu quan trọng trong quá trình điều trị. Đây cũng là những người cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân như hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh cá nhân, trấn an và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân.

Y tá thường sẽ được yêu cầu hỗ trợ các nhiệm vụ lâm sàng theo yêu cầu của các chuyên gia y tế cấp cao, cũng như giao tiếp với bệnh nhân và người thân. Ngoài ra, nhóm y tá này cũng sẽ phải quản lý, duy trì mức dự trữ y tế phù hợp và đặt hàng vật tư quan trọng.

Có nhiều lý do người ta chọn Canada làm điểm đến. Đó là một đất nước bình yên có nền Chính trị ổn định, môi trường thiên nhiên trong sạch, người dân thân thiện, lịch sự. Điều đặc biệt là Giáo dục và Y tế ở Canada rất được chính phủ quan tâm đầu tư. 

Nhu cầu tuyển dụng của đối tác chúng tôi về ngành HEALTHCARE ASSISTANT 

Các đối tác và nhà tuyển dụng hiện tại của chúng tôi 

Qui định chung

 • Apply công việc cho Nhân viên y tế tại một trong các nhà tuyển dụng của chúng tôi

 • Nộp Work permit cùng với đơn xin thường trú PR

 • Nếu đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể được cấp phép làm việc tạm thời 2 hoặc 3 năm tại Canada

 • Giấy phép lao động (Work permit) bạn nhận được là giấy phép lao động mở có giới hạn nghề nghiệp và cho phép bạn làm việc với tư cách là nhân viên y tế cho bất kỳ người chủ nào.

 • Ít nhất 24 tháng làm việc để đủ tư cách cho thường trú

 • Gửi tất cả bằng chứng khi mà có đủ kinh nghiệm làm việc

 • Canada sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc đăng ký thường trú

Yêu cầu tuyển dụng

 • Có một lời mời làm việc từ chính hãng và hợp lệ nêu trên

 • Sử dụng form thư mời làm việc

 • Thời gian làm việc Full-time (30h/tuần)

 • Làm việc bên ngoài Quebec

 • Thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng nêu trên

 • Có nhu cầu thực sự để thuê bạn và bạn có nhu cầu làm việc

Yêu cầu về giáo dục

 • Bạn phải có chứng chỉ giáo dục sau trung học đã hoàn thành ít nhất 1 năm tại Canada. Nếu không phải đánh giá chứng chỉ giáo dục (Education Credential assesed) để thể hiện bằng cấp tương đương

 • Bằng cấp: có bằng/chứng chỉ (ít nhất 1 năm học trở lên) có liên quan đến health care/medical.

 • ULI sẽ đào tạo và cấp văn bằng Healthcare Assistant 1 năm.

Nếu bạn đang dự định tìm kiếm ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe thì Canada xứng đáng được ghi tên trong danh

 

Dịch vụ từ Viện Giáo dục Eduworld dành cho Du học sinh:

Với các chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn du học, làm Visa  du học và các dịch vụ du học hỗ trợ tối đa cho du học sinh Việt nam tại nước ngoài. Trong đó Eduworld chịu trách nhiệm:

 • Hỗ trợ khóa học Tiếng Anh nếu bạn chưa sẵn sàng hay chưa đạt yêu cầu Tiếng Anh đầu vào của trường.

 • Dịch vụ đưa đón sân bay

 • Bảo hiểm du học: hoàn trả phần tiền còn lại trong trường hợp ngưng sử dụng khi hợp đồng bảo hiểm vẫn còn hạn sử dụng

 • Dịch vụ nhà ở: Homestay

 • Dịch vụ giám hộ ( đối với du học sinh dưới 18 tuổi)

Đặc biệt, chúng tôi cung cấp 2 dịch vụ riêng biệt về Homestay và người giám hộ. Từ đó, cuộc sống của du học sinh tại nước ngoài được bảo hộ một cách khách quan và an toàn hơn.

Chất lượng cuộc sống học tập và sinh hoạt của Du học sinh là trách nhiệm và mục tiêu mà Eduworld hướng đến. 

Liên hệ Tổ chức Giáo dục Eduworld để được tư vấn chi tiết về các vấn đề liên quan đến du học.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin liện hệEDUWORLD EDUCATION INSTITUTE

Văn phòng tại Việt Nam: 2H Mai Văn Vĩnh, Phường Tân Quy, Quận 7. Tp.HCM, 700000, Viet Nam

Văn phòng tại AUSTRALIA: 29 Lloyd, George Evenue, Concord, NWS 2137, Australia

Website: eduworld.edu.vn

Email: eduworld.edu.vn@gmail.com        

Hotline :0932 887 557

Top
0932 887 557
0932 887 557