Ngày đăng: 24-03-2017 - Đăng bởi: Eduworld - Tổ Chức Giáo Dục

Tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ

1. Bậc Tiểu học và Trung học:

Chia theo cấp bậc học:

- Trước khi học chương trình giáo dục bậc cao, học sinh Mỹ có 12 năm học tiểu học và trung học, chương trình từ lớp một tới lớp mười hai. Khi sáu tuổi, học sinh Mỹ bắt đầu vào học tiểu học. Sau năm hoặc sáu năm tiểu học sẽ tiếp tục học lên trung học.

- Bậc trung học gồm có hai chương trình: Một là “trường trung học bậc giữa” hay “trung học cơ sở” và hai là “trường trung học”. Bằng tốt nghiệp sẽ được cấp sau khi tốt nghiệp trung học.

- Sau khi tốt nghiệp trung học (12 năm), sinh viên Mỹ có thể học lên đại học hoặc cao đẳng. Trường Cao đẳng, Đại học còn được gọi là “giáo dục bậc cao”.

Chia theo mô hình giáo dục:

- Trường dự bị đại học (College-preparatory schools): Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường cũng dành cho những học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân với những cơ hội mới.

- Trường tôn giáo (Religious affiliated schools): Những trường chú trọng về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó. Trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo khác, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên. Có nhiều trường thuộc nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).

- Trường nội trú (Boarding schools): Phần lớn học sinh học tập tại trường nội trú sẽ ăn ở tại trường. Học sinh nội trú (boarders) sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường, có thể ở phòng đơn (single), đôi (double), hoặc trong một số trường hợp phòng 3 người (triple).

- Trường bán trú (Day schools): Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh các trường này hoặc host farmily thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

- Trường nam sinh (All-boy schools): những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam.

- Trường nữ sinh (All-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ.

- Ngoài ra còn có Trường quân sự, Trường căn bản, Trường cho học sinh cần giúp đỡ đặc biệt, v..v…, tất cả nhằm đáp ứng được sự đa dạng về hoàn cảnh của học sinh.

2. Hệ thống giáo dục bậc cao

Chia theo cấp bậc học:

- Cấp bậc đầu tiên: Đại Học

Sinh viên cao đẳng hoặc đại học chưa lấy bằng cử nhân, thì đang học tại bậc đại học. Thường sinh viên mất bốn năm để lấy bằng cử nhân. Sinh viên có thể bắt đầu học lấy bằng cử nhân qua trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường đại học bốn năm.

- Cấp bậc thứ hai: Sau đại học lấy bằng Thạc sĩ

Hiện nay sinh viên tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân có thể thực sự muốn học lên cao học để nâng cao trình độ và phát triển nghề nghiệp. Bằng cấp này là cần thiết cho các vị trí chủ chốt trong khoa học thư viện, kỹ thuật, hành vi sức khỏe và giáo dục.

- Cấp bậc thứ ba: Sau đại học lấy bằng Tiến sĩ

Nhiều trường coi bằng thạc sĩ là bước khởi đầu trước khi học lên PhD (tiến sĩ). Nhưng tại nhiều trường khác, sinh viên có thể học thẳng lên bằng tiến sĩ mà không cần có bằng thạc sĩ. Để lấy bằng tiến sĩ sinh viên phải dành ba năm hoặc nhiều hơn. Sinh viên quốc tế có thể dành năm đến sáu năm để hoàn thành bằng tiến sĩ.

Chia theo mô hình giáo dục:

Hệ thống giáo dục bậc cao gồm có 3 hệ đào tạo chính đó là: Cao đẳng, cử nhân Đại học, và sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ). Cùng với 3 hệ đào tạo này đó là 4 loại trường ở bậc học sau trung học tại Mỹ mà phụ huynh và các em học sinh cần phải phân biệt được rõ khi bắt tay vào kế hoạch du học. Đó là các trường Đại học Quốc gia (National University), Đại học khu vực (Regional University), Đại học Liberal Arts (Liberal Art College) và Cao đẳng Cộng đồng (Community College).

- Đại học quốc gia (National University): đào tạo đa dạng các ngành học của bậc đại học (undergraduate) và thạc sĩ (master’s degree) và tiến sĩ (doctoral degree). Trong rất nhiều trường hợp, các trường đại học quốc gia tập trung vào nghiên cứu và nhận được các khoản tiền trợ cấp từ chính phủ để thực hiện các đề tài nghiên cứu. Ngoài ra thì các trường đại học quốc gia cũng có một nhiệm vụ là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới. Các trường đại học quốc gia thúc đẩy sự khám phá và trưởng thành, nuôi dưỡng sự sáng tạo trong học tập, nghiên cứu, và thu hút học sinh vào mục đích này.

- Đại học khu vực (Regional University): Chủ yếu đào tạo bậc đại học và thạc sĩ, chỉ có một số ít các trường là đào tạo bậc tiến sĩ. Đại học khu vực thường hạn chế hơn về các chuyên ngành, quy mô trường thường nhỏ hơn đại học quốc gia. Một số trường nổi bật như Marshall University, State University of New York at New Paltz, SUNY Oneonta, SUNY Oswego, St. Mary’s University San Antonio Texas…

- Đại học Liberal Arts (Liberal Art College): Các trường đại học Liberal Arts lấy sự phát triển tư duy toàn diện của học sinh làm tiêu chí giảng dạy. Liberal Arts truyền đạt các kiến thức tổng hợp cũng như phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của học sinh. Liberal Arts bao gồm toán, khoa học, ngôn ngữ, lịch sử, triết học. Học sinh tại các trường Liberty Arts được hỗ trợ tài chính lớn nhưng cơ sở vật chất thì không mạnh bằng các trường đại học quốc gia và hạn chế về các chuyên ngành. Một số cái tên nổi bật như: Drew University, Amherst College, William College, Manhattan College…

- Cao đẳng cộng đồng (Community College): Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục 2 năm và mang tính hướng nghiệp cao. Sinh viên ra trường có thể sẽ đi làm việc ngay hoặc chuyển tiếp tới năm 3 một trường đại học Mỹ để hoàn thành chương trình cử nhân.

THÔNG TIN LIÊN HỆTỔ CHỨC GIÁO DỤC EDUWORLD

Văn phòng tại Việt Nam: 433 Nguyễn Thị Thập, Tân Phong Quận 7. Tp.HCM, 700000 VietNam

Văn phòng tại AUSTRALIA: 29 Lloyd, George Evenue, Concord, NWS 2137,Australia

Điện thoại: 028.37753125 -028.37853128   

Website:  http://eduworld.edu.vn

Email: connect@agegroup.vn         

Hotline: 0932 041 026

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Top
0903 1678 30